Các sản phẩm trong nước và sản phẩm nước ngoài có đầy đủ công bố sữa nhập khẩu ( https://luatviettin.vn/cong-bo-sua-nhap-khau.html ) chính là cơ sở để mẹ xác định được đâu là sữa an toàn khi cho bé sử dụng dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng sữa công thức cũng đòi hỏi mẹ cần có những kiến thức cơ bản để ngăn ngừa bé yêu tránh được những bệnh không đáng có do sữa gây ra.
Kiểm tra ngày hết hạn
Các nhà sản xuất sữa đều phải tuân thủy theo quy định đánh dấu ngày sản xuất và số lô sản xuất trên mỗi sản phẩm sữa giống như các mặt hàng khác. Nhiều mẹ thường chỉ xem sữa qua loa mà không để ý kỹ, nhưng hãy bớt chút thời gian để kiểm tra xem hạn sử dụng đó còn đảm bảo an toàn và chất lượng của sữa hay không. Nhất là với những bạn mua nhiều sữa thì hãy kiểm tra xem thời hạn sử dụng còn xa không để có biện pháp bảo quản và mua đủ số lượng cần dùng.
Nhiều bà mẹ chỉ mới có bầu nhưng đã vội vàng mua trước sữa công thức cho bé cả vài tháng trước, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chỉ nên mua sữa sau khi sinh bởi trẻ em mới sinh thì cần bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nếu không may bạn bị ít sữa hoặc mất sữa thì mới cần dùng đến sữa ngoài cho bé.
Khi mua sữa, bạn hãy để ý kỹ vỏ ngoài hộp sữa, đảm bảo chúng không bị méo mó, chữ trên nhãn hộp không mờ hoặc có màu sắc khác lạ. Nếu chẳng may mua phải hộp sữa hết hạn, bạn có thể mang đến cửa hàng để đổi lại sản phẩm mới.
Bảo quản sữa ở nơi thoáng mát
Quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm cho thành phần dinh dưỡng trong sữa bị biến đổi, vì vậy nhà sản xuất vẫn ghi hướng dẫn bảo quản sữa ở nơi thoáng mát mà tốt nhất là nhiệt độ phòng.
Không nên để sữa ở nơi gần cách nguồn nhiệt như bếp, lò nướng, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào, đặc biệt là bảo quản trong tủ lạnh vì không phải thực phẩm nào giữ trong tủ lạnh đều tốt cả.
Ngoài ra, chúng ta cũng không được để sữa ở nơi quá ẩm thấp sẽ khiến sữa dễ bị mốc, vón cục sinh ra các chất có hại khi cho trẻ sử dụng. Nếu để ở nơi quá ẩm vỏ hộp sữa dễ bị gỉ và ngấm vào sữa sẽ rất nguy hiểm nếu dùng chúng.
Lưu ý sau khi pha sữa
Sau khi pha sữa chúng ta cần cho trẻ dùng ngay bởi vì các vi khuẩn và bụi có trong không khí rất dễ lây nhiễm vào sữa.
Tiếp theo đó là chai sữa và dụng cụ pha sữa cần được làm sạch hoàn toàn sau khi sử dụng và trước khi pha sữa, bạn có thể đun sôi nước rồi nhúng tất cả vào sau khi đã rửa sạch sẽ với nước. Nhúng nước sôi xong, bạn hãy phơi đồ pha sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát để nó nhanh khô và không bị nhiễm các vi khuẩn và nấm mốc nhé.
Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các mẹ có cách sử dụng sữa khoa học và đúng cách, hãy lựa chọn cho bé yêu những sản phẩm sữa có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm do các cơ quan chức năng cấp để tránh các nguy cơ suy dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn cho con.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét