Thứ Hai, 18 tháng 9, 2017

Lạm dụng túi nilon đựng thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Hình ảnh xôi, tào phớ, cháo hay canh,... được đựng trong các túi nilon, hộp nhựa, hộp xốp không còn là xa lạ. Người mua rõ ràng không ý thức được hậu quả của việc sử dụng các loại nhựa tái chế này. Giá thành rẻ, tiện ích cho mọi người là một vài ưu điểm, tuy nhiên, lạm dụng túi nilon trong cuộc sống thường ngày sẽ có nguy cơ gây nên bệnh ung thư.
Tuy nhiên, nếu không sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm thì lấy gì để đựng? Mọi người thường nghĩ nhiệt độ món ăn chưa nóng tới 100 độ C thì sẽ không gây nguy hại cho sức khỏe.
Theo các nhà khoa học cho biết, những sản phẩm nhựa được tái chế gây nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, những sản phẩm nhựa được tái chế từ rác thải càng khiến cho sức khỏe tụt dốc không phanh.
Người tiêu dùng chưa mường tượng được hậu quả của việc sử dụng túi nilon, các loại hộp nhựa, hộp xốp lâu ngày sẽ mang lại nguy hiểm gì? Ngoài ra, khi sản xuất các loại nhựa này, nhà sản xuất đã cho thêm vào đó chất phụ gia hay các tạp chất gây nguy hiểm. Thậm chí, nhựa được làm từ rác thải chứa rất nhiều tạp chất, mất vệ sinh và có hại cho sức khỏe của con người.
Tự bảo vệ sức khỏe của mình
Để tự bảo vệ sức khỏe của mình lẫn gia đình, chúng ta nên hạn chế việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng cách bọc nilon. Nên sử dụng thực phẩm hết trong thời gian ngắn, cũng không nên sử dụng những thực phẩm đã đun đi đun lại quá nhiều như dầu ăn, mỡ động vật,... Không nên dùng thực phẩm nhiều lần, bởi các chất dinh dưỡng đều đã mất đi sau mỗi lần sử dụng. Việc bọc thực phẩm bằng túi nilon trong một thời gian dài tạo điều kiện sản sinh ra nhiều vi khuẩn có hại gây nhiễm độc thực phẩm.
Sau khi mua thực phẩm về đến nhà, nên rửa thật sạch và để ráo nước, sau đó, cho vào các hộp nhựa, sứ đã được kiểm định chất lượng thực phẩm dùng để bảo quản trong tủ lạnh.
Bên cạnh đó, những hộp xốp đựng thực phẩm, đối với hộp nhựa, hộp sứ được bày bán trên thị trường cũng rất nhiều mẫu mã đa dạng. Không phải cứ đắt tiền là sẽ an toàn cho sức khỏe. Bạn nên lựa chọn các loại hộp gia công chất lượng, cao cấp, đã được kiểm duyệt. Những loại hộp được tái chế chỉ nên dùng để đựng những thực phẩm chưa chế biến.
Cục An toàn thực phẩm cũng từng khuyến cáo, người tiêu dùng không nên sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn, đồ uống nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán hay các loại đồ ăn uống có nhiệt độ cao, sẽ gây nguy hại đến cơ thể. Nếu trường hợp cần thiết, hãy để món ăn nguội rồi mới cho vào đựng.

Tiện ích là có thật, tuy nhiên, nếu có thể hạn chế được việc sử dụng túi nilon, hộp xốp hay hộp nhựa, chắc chắn, cuộc sống và sức khỏe của bạn sẽ hạn chế được nhiều loại bệnh tật. Đảm bảo sức khỏe cho mình, cho người thân là điều vô cùng cần thiết.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét